จดหมายข่าว
TH / EN
TH / EN
Instagram Aroma Thailand
Youtube Aroma Thailand
Twitter Aroma Thailand
Facebook Aroma Thailand
Case Banner
ร้านกาแฟ ศิลากาแฟ

ชื่อร้าน  : ศิลากาแฟ (Sila Coffee)

 
ที่อยู่ : 55/10-11 หมู่ 5 ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองชลบุรี  จ.ชลบุรี  20000  (จากถนนสุขุมวิท เลี้ยวเข้าอ่างศิลา ร้านตั้งอยู่ฝั่งซ้ายมือ ก่อนถึงตลาดเก่าอ่างศิลา
 
เบอร์โทรศัพท์ : 038-398537
 
วัน – เวลาเปิดให้บริการ : ทุกวัน  7.00 น. – 21.00 น.
 
จุดเด่นของร้าน : ร้านกาแฟ, เครื่องดื่ม, เบเกอรี่ และอาหารหลากหลาย รสชาติเยี่ยมในอ่างศิลา เมืองชลบุรี
 
รายละเอียด : Barista Clinic มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยียน ชิมกาแฟ เบเกอรี่  และอาหารอร่อยๆกับร้านชื่อดังประจำเมืองอ่างศิลา รวมทั้งได้พบและสัมภาษณ์ประวัติความเป็นมาของร้านโดยตรง กับเจ้าของร้านที่แสนใจดี “คุณโป้ง โกเมท  เพ็ชรราม” ที่ให้การต้อนรับพวกเราเป็นอย่างดี น่าประทับใจมาก
 
 
“คุณโป้ง” เล่าให้เราฟังว่า ร้าน “ศิลากาแฟ” เปิดมาได้ 6 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นจากร้านเล็กๆ แค่ห้องแถวเดียว จนตอนนี้ขยายใหญ่โต เป็น 2 ห้อง และมีพื้นที่โซนสวนธรรมชาติให้นั่งชิลล์อีกด้วย มีทั้งกาแฟ อาหาร เครื่องดื่มไว้บริการครบ คึกคักด้วยลูกค้าทั้งขาประจำ และขาจรที่มาตามคำบอกต่อ แวะเวียนมา ไม่ขาดขายสาย ทุกวัน ภายใต้การบริหารงานของ “คุณโป้ง” ซึ่งเดิมเป็นวิศวกรโรงงาน และภรรยา “คุณจิต ญานิศา บุญสว่างดี นักบัญชี” ที่ช่วยกันบริหารกิจการ จนปัจจุบันถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี  มีลูกน้องภายในร้านร่วม 20 คนได้  เพราะขายดีสุดๆ ทุกวัน  จากที่เริ่มต้นใช้เครื่องชงกาแฟหัวชงเดียว ปัจจุบันใช้เครื่องชงนำเข้าจากอิตาลี Faema Enova 3 หัวชงเลยค่ะ 
 
 
ย้อนหลังไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ก่อนหน้าที่จะเปิด “ศิลากาแฟ”  ตึกที่เป็นที่ตั้งร้านปัจจุบันได้ถูกใช้ประโยชน์เพียงแค่ชั้น 2 ซึ่งเป็นเพียงสำนักงานบัญชีของคุณจิตเท่านั้น  ทั้งคู่จึงปรึกษากันว่า ไหนๆชั้น 1 ก็ว่างแล้ว เราน่าจะเปิดร้านกาแฟเล็กๆ สักร้านดีกว่า คุณโป้ง และคุณจิตจึงพากันไปเดินดูงานแสดงสินค้าเกี่ยวกับธุรกิจกาแฟ ที่ ไบเทค บางนา และได้พบกับบูธของ Aroma Group ที่ดำเนินธุรกิจกาแฟอย่างครบวงจร  เมื่อได้ศึกษาจนมั่นใจแล้ว จึงเลือกใช้ วัตถุดิบ อุปกรณ์  เครื่องชงกาแฟ และบริการทั้งหมดของ Aroma Group โดย ณ ขณะนั้น  มีคุณรังสิต  เป็นผู้ดูแล  บวกกับได้มาเรียนหลักสูตรการชงกาแฟ  และการบริหารจัดการร้านกาแฟ กับอาจารย์พรลภัส  ปัญญาเจริญสุข  สถาบันสอนพัฒนาธุรกิจกาแฟ Aroma Coffee Academy(ACA) ทำให้สามารถนำมาใช้ที่ร้านจนประสบความสำเร็จ และนำมาสอนพนักงานในร้าน จนเก่งทุกคน การันตีฝีมือการชงกาแฟของ Barista ที่ร้าน “ศิลากาแฟ” ด้วยถ้วยรางวัลแทมเปอร์ทองที่ตั้งโชว์ไว้ในร้าน  ตำแหน่งแชมป์บาริสต้าประจำภาคตะวันออก ของเวทีการแข่งขันนักชงกาแฟ Thailand Indy Barista Championship ครั้งที่ 3 ค่ะ 
 
 
“ศิลากาแฟ” อลังการด้วยเครื่องชงกาแฟขนาดใหญ่ 3 หัวชง Faema Enova ที่นำเข้าจากอิตาลี จัดว่าเป็นแบรนด์ชั้นนำของโลก ที่ได้รับความนิยมสูง เป็นที่รู้กันในแวดวงกาแฟ ว่าเป็นแบรนด์ในฝันของ Barista หลายๆท่าน เลยก็ว่าได้ ในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นเมนูกาแฟ เครื่องดื่มอื่นๆ เค้ก มาการอง หรือจะเป็นอาหาร ล้วนแล้วแต่ขายดีทั้งนั้น  ถ้าเป็นเครื่องดื่ม เฉลี่ยวันละเกือบ 500 แก้ว ส่วนเมนูอาหารก็ออกร่วมๆ 300 จาน เลยค่ะ มีพนักงานมากกว่า 20 คนจึงไม่แปลก เพราะขายดีขนาดนี้นี่เอง  ยิ่งช่วงพักเที่ยง บรรยากาศคึกคักมากๆ ค่ะ 
 
 
แน่นอนว่าเมนูเครื่องดื่มที่ขายดีที่สุดของ “ศิลากาแฟ” ต้องหนีไม่พ้นเมนูกาแฟต่างๆ ซึ่งทางร้านเลือกใช้เมล็ดกาแฟคั่วหลากหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็น Aroma Arabica Special-Bean, Oro Espresso  Italiano-Bean  และ Aroma Espresso-Bean (สูตร 2) โดยทางร้านมีสูตรลับเฉพาะในการเลือกเมล็ดกาแฟคั่วในแต่ละสูตรสำหรับใช้ในกาแฟร้อนหรือเย็น เพื่อรสชาติที่ดีที่สุด เนื่องจากกาแฟแต่ละสูตรก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งกลิ่น และรสชาติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับBarista หรือผู้คิดค้นสูตร จะเลือกใช้เบลนด์ไหน ชงกาแฟออกมาให้อร่อยถูกใจผู้ดื่มมากที่สุด เมนูเครื่องดื่มอื่นๆก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน  ไม่ว่าจะเป็น”ชาเขียว” หรือ “โกโก้” ขึ้นชื่อว่าของ Aroma แล้ว ร้านไหนใช้ก็ขายดี ด้วยความหอม และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ถูกใจคอชาคอโกโก้ทุกเพศทุกวัย Barista Clinic Confirm ค่ะ 
 
 
 
ช่วงอากาศร้อนๆแบบนี้ เมนูเพิ่มความสดชื่นอย่าง “สมูทตี้ผลไม้” ที่สดชื่นได้รสผลไม้แท้ๆ  หรือ “อิตาลียน โซดา” ก็ได้รับความนิยม ออกบ่อยพอสมควร ที่ ”ศิลากาแฟ”ใช้คือ Syrup 1883 De Philibert Routin  นำเข้าจากฝรั่งเศส อร่อย สดชื่น ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติแท้ๆ ไม่ผสมสารเคมีและสารกันบูด ไม่มีไขมันและคลอเรสเตอรอลด้วยค่ะ 
 
 
 
เบเกอรี่ และขนมขบเคี้ยว กรุบกรอบที่ “ศิลากาแฟ” ก็มีให้เลือกเพียบ ทั้งเค้กหลากหลายรส ที่แนะนำไม่ถูกว่าควรสั่งรสชาติไหนดี  เพราะอร่อยทุกรส ชนิดว่าลืมอ้วนกันเลยทีเดียว Barista Clinic ได้ลองสั่งมาชิม  2 รส คือ เค้กมะพร้าวอ่อนใบเตย  และบลูเบอรี่  เนื้อเค้กเนื้อครีม นุ่ม ละลายในปาก ฟินส์สุดๆ ค่ะ  ส่วนท่านใดที่ชอบมาการอง  ศิลากาแฟก็มีให้เลือกอร่อยในราคา ชิ้นละ 35 บาทค่ะ
 
 
 
Barista Clinic  บอกแต่ต้นแล้วว่า “ศิลากาแฟ” มีอาหารไว้บริการ  หลายๆท่านคงนึกว่า เป็นพวก Fast Food เหมือนร้านกาแฟทั่วๆไปใช่ไหมล่ะคะ  ขอบอกเลยว่า  ผิดคาดค่ะ  เพราะเมนูอาหารที่นี่จริงจังมากทุกเมนู ยิ่งโดยเฉพาะเมนูอาหารทะเลรสจัดจ้าน  ยกนิ้วให้แม่ครัวที่นี่เลยค่ะ จำพวกอาหารทะเลไม่ต้องพูดถึง  อยู่ใกล้ทะเลขนาดนี้ รับประกันความสดชัวร์  เมนูแนะนำที่ไม่อยากให้พลาด และเป็นเมนูยอดนิยมของที่นี่ คือ “ผัดกะเพราทะเล”ค่ะ  กุ้ง หมึกตัวใหญ่ๆ ครบรสผัดกะเพรา หรือจะสั่เมนูยำ  เช่น ยำทูน่า มาทานด้วย แม่ครัวของศิลากาแฟ ก็ทำได้ถึงเครื่อง รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ 
 
 
ลูกค้าของศิลากาแฟ มีทั้งขาประจำ ที่เป็นคนในระแวกพื้นที่อ่างศิลา ทั้งกลุ่มครู  ข้าราชการ พนักงานบริษัท ส่วนขาจรก็มีเยอะค่ะ เนื่องจากเมืองชลบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยวด้วย ยิ่งโดยเฉพาะผู้ที่มาเที่ยวทะเลบางแสน ก็จะมาแวะที่ร้าน “ศิลากาแฟ” กันด้วย โดยมาตามคำแนะนำจากเพื่อน หรือจาก Google ก็มีค่ะ เป็นเพราะด้วยรสชาติของทั้งอาหารและเครื่องดื่มที่ได้คุณภาพแล้ว ราคาก็เป็นกันเองด้วย โดยราคาเครื่องดื่มจะอยู่ที่ 40 – 65 บาท เค้ก 65 – 85 บาท อาหารก็เริ่มต้นจานละไม่ลถึง 100 บาท อย่างข้าวผัดกะเพราทะเล กุ้ง หมึกสดๆตัวโตๆ ราคาเพียงแค่จานละ 75 บาทเท่านั้นเองค่ะ 
 
 
รสชาติอาหารและเครื่องดื่มเลิศขนาดนี้แล้ว เรามาดูที่บรรยากาศของร้านกันบ้างค่ะ เรียกได้ว่า “ศิลากาแฟ” มีครบทุกบรรยากาศจริงๆ เริ่มจากด้านนอก เราสามารถจอดรถหน้าร้านได้เลย เดินเข้ามา ก็สามารถเลือกเลยว่าอยากนั่งโซนไหน ใครชอบความเป็นธรรมชาติ ร่มรื่นๆ โซนด้านนอกมีไว้บริการ ทั้งหน้าร้าน และสวนสวยๆข้างๆตัวร้าน กับชุดโต๊ะ-เก้าอี้ไม้ รู้สึกผ่อนคลายสุดๆ ส่วนท่านใด ชอบบรรยากาศห้องแอร์เย็นๆ เชิญด้านในร้านเลยค่ะ มีที่นั่งให้เลือกมากมาย แต่ถ้ามาช่วงเที่ยงๆก็จะคึกคักเป็นพิเศษหน่อย เพราะลูกค้าจะมารับประทานอาหารกันเป็นหมู่คณะ 
 
 
นอกจากร้าน “ศิลากาแฟ” ที่ “คุณโป้ง”  และ “คุณจิต” เปิดให้บริการมานานกว่า 6 ปีแล้ว  ทั้งคู่ยังเป็นเจ้าของ Aroma Shop สาขาอ่างศิลา ช็อปศูนย์รวมวัตถุดิบ อุปกรณ์ เครื่องชงกาแฟ พร้อมบริการครบวงจรอีกด้วย เนื่องจาก “ศิลากาแฟ” ก็ใช้วัตถุดิบ อุปกรณ์ต่างๆ ค่อนข้างมาก บวกกับทาง Aroma Group เปิดโอกาส ให้บุคคลภายนอกสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจ Aroma Shop ได้ด้วย เลยทำให้ตัดสินใจเปิด ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีลูกค้าประจำ สั่งวัตถุดิบ อุปกรณ์ เครื่องชงกาแฟต่างๆ อย่างต่อเนื่อง Aroma Shop สาขาอ่างศิลา  ของ คุณโป้ง และคุณจิต อยู่ตึกแถวเดียวกันกับ “ศิลากาแฟ” มองเห็นชัดเจนค่ะ 
 
 
ปัจจุบัน “ศิลากาแฟ” มีสาขาแรกดั้งเดิมเลย ที่อ่างศิลานี้ และยังมีสาขาถนนพัทยาสาย 3 อีกสาขาหนึ่งด้วย ซึ่งบริหารงานโดยพี่ชายของคุณจิต มาตรฐานเดียวกันกับที่อ่างศิลาทุกประการ สะดวกสาขาไหน เชิญแวะไปชิมกันได้นะคะ
 
ท่านใดมีร้านกาแฟน่านั่ง รสชาติดีๆแบบนี้ อย่าเก็บไว้นะคะ แนะนำมาทาง Barista Clinic ได้ เราจะได้แวะไปชิม เพื่อนำมาบอกต่อให้ท่านอื่นได้ทราบกัน ถือเป็นส่งเสริมผู้ประกอบการร้านกาแฟ และให้ผู้บริโภคอย่างเราๆจะได้แวะไปชิมกันด้วย ก็ความสุขของคนเรามันก็ขึ้นอยู่กับการได้กินอาหารอร่อย เที่ยวในที่ที่เราชอบ และการได้อยู่กับคนที่เรารักนิ่คะ
 
 


Back